Luna Phương Hằng: Điểm giao nào giữa 1 Make up thương mại và 1 Make up Artist?

Post Thumbnail
Kiều Anh

Luna Phương Hằng (Nguyễn Phương Hằng) - Chuyên gia trang điểm quốc tế, hiện đang làm việc với nhiều nghệ sĩ showbiz và giảng dạy tại Quanbee Make up Academy.

Beautymag.vn

Chào Luna Phương Hằng, bạn có thể giới thiệu qua về bản thân cho độc giả cùng biết được không?

Chào mọi người, mình là Phương Hằng nhưng được mọi người biết đến nhiều hơn với cái tên Luna. Mình sinh năm 1994, là chuyên gia trang điểm quốc tế. Hiện tại song song với việc make up, mình còn đứng lớp giảng dạy các lớp về trang điểm chuyên nghiệp.

Đôi tay vàng trong làng make up Việt – Luna Phương Hằng (Nguyễn Phương Hằng)

Tính chất công việc cần phải tiếp xúc với nhiều bạn trẻ mới chập chững vào nghề. Vậy các bạn trẻ khi muốn tiến sâu vào nghề make up thường hay băn khoăn, suy nghĩ về điều gì nhất vậy Luna?

Không ít các bạn hay hỏi Luna rằng: Muốn trở thành Make up Artist có cần nhiều năng khiếu hay không? Đối với Luna, bất kể ngành nghề nào dù là lao động trí óc hay hoạt động về nghệ thuật đều cần có một chút năng khiếu.

Đặc biệt hơn nữa, make up còn đòi hỏi sự khéo léo của đôi bàn tay và mắt thẩm mỹ của người làm nghề. Tuy nhiên, năng khiếu không phải là tất cả.

Để trở thành MUA chuyên nghiệp như hôm nay, Luna Phương Hằng đã trải qua một quãng thời gian dài khổ luyện

Luna Phương Hằng rất tâm đắc với công thức để thành một người thành công của nhà phát minh, nhà khoa học Thomas Edison: 10% của năng khiếu còn lại 90% là do kiên trì. Chính vì vậy, ngay sau khi xác định được ước mơ của mình là gì, Luna đã dồn hết thời gian, tâm sức, mỗi ngày đều cố học thêm một điều mới để bản thân giỏi hơn ngày hôm qua.

Như lần nghỉ dịch Covid-19 này, Luna vẫn duy trì lịch sinh hoạt, học tập và làm việc như bình thường. Mỗi ngày Luna đều mang đồ nghề ra luyện tập, bởi chỉ cần một thời gian ngắn không cầm cọ thôi thì bất kể bạn giỏi đến đâu thì nét vẽ cũng không thể bay bổng và có hồn được!

Khó khăn nào của ngành này khiến các bạn trẻ mới vào nghề dễ bỏ cuộc giữa chừng?

Trong quá trình làm việc và giảng dạy, Luna Phương Hằng đã chứng kiến nhiều trường hợp chán nản và không tiếp tục theo nghề này.

Theo Luna nhận thấy, ngay từ trước khi vào nghề các bạn đã ôm mộng rằng nghề trang điểm chuyên nghiệp là một giấc mơ màu hồng, công việc nhàn hạ, lương khủng, suốt ngày được gặp những người nổi tiếng.

Cô gái nhỏ nhắn này luôn tràn đầy năng lượng và hết mình vì công việc

Đó chỉ là bề nổi của tảng băng chìm thôi các bạn ạ! Đằng sau những bức ảnh, những thước phim lộng lẫy của nghệ sĩ trên truyền thông là những ngày dậy từ 2, 3h sáng để làm việc. Đặc biệt vào mùa cao điểm, Luna chỉ được ngủ 3-4 tiếng/ngày, thức khuya dậy sớm đã trở thành chuyện như cơm bữa.

Luna Phương Hằng luôn tâm huyết trong từng đường nét, không bao giờ bằng lòng với những sản phẩm chưa hoàn hảo

Được làm việc với người nổi tiếng thì thích thật đấy nhưng cũng đầy áp lực. Càng tiếp xúc với những ekip lớn, bản thân mình cũng phải có tác phong làm việc thật chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, Luna còn phải dành thời gian để dạy học nữa nên lịch công việc lúc nào cũng dày đặc.

Theo Luna Phương Hằng, đâu là cơ sở để đánh giá một make up chuyên nghiệp và phân biệt với một make up thương mại bình thường?

Theo Luna, điểm khác biệt chắc chắn là trình độ tay nghề. Một bạn make up bình thường chỉ cần trang điểm khiến khách hàng hài lòng: nhẹ nhàng, xinh đẹp và đơn giản.

Còn để đạt được đến trình độ Make up Artist cần rất nhiều yếu tố, không chỉ về chuyên môn cao, kỹ thuật tốt, mà thời gian làm nghề phải ít nhất 3 – 5 năm, được đào tạo chuyên nghiệp bà chuyên sâu về chuyên ngành tại nước ngoài.

Một trong những bài make up Luna tâm đắc, bởi nhờ make up khiến cho phụ nữ trở nên xinh xắn, tự tin hơn vào chính bản thân mình

Bên cạnh đó kỹ năng sư phạm cũng vô cùng quan trọng. Một MUA chuyên nghiệp cách truyền đạt kiến thức cho học sinh cần dễ hiểu, ngành make up cũng có nhiều thứ hàn lâm học thuật nhưng cần biết cách đơn giản hoá.

Vậy với Luna, khó khăn nhất khi là một người giảng dạy về make up chuyên nghiệp là gì?

Đối với Luna, khó khăn nhất khi đi dạy không phải là gặp học sinh tiếp thu chậm mà là việc làm sao thuyết phục, tạo lòng tin và thúc đẩy đam mê của các bạn học viên. Nhiều bạn còn ít nhiều ngập ngừng, lo ngại và băn khoăn khi quyết định trở thành một MUA chuyên nghiệp.

Tác phẩm make up hút hồn từ đôi bàn tay vàng Luna

Đôi khi các bạn còn quá trẻ, có những bạn không được gia đình ủng hộ nên vẫn còn chần chừ với con đường tương lai mình đã chọn. Luna luôn mong muốn tạo động lực cho tất cả các bạn, dám nghĩ, dám làm và quyết định đúng đắn.

Cảm ơn Luna Phương Hằng đã dành thời gian trả lời phỏng vấn cùng mình! Chúc bạn ngày càng thành công hơn nữa, khẳng định được chỗ đứng của mình trong nghề và sẽ luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho các Make up Artist trẻ tại Việt Nam.