Lê Kiều Duyên – Phó hiệu trưởng Trung cấp công nghệ Quốc Tế ICT

Post Thumbnail
Nguyễn Đắc Toản

Đến với nghề chăm sóc sắc đẹp như một cơ duyên, kiên trì theo đuổi cũng như hăng say nghiên cứu chuyên môn và mang đến nhiều cơ hội cho người trẻ, chuyên gia làm đẹp Lê Kiều Duyên đang nỗ lực từng ngày nhằm xây dựng nên một nền làm đẹp theo hướng khoa học và bền vững.

Chuyên gia Lê Kiều Duyên

Tốt nghiệp chuyên nhành kinh tế nhưng lại rẽ ngang sang lĩnh vực Chăm sóc Sắc đẹp. Đâu là động lực khiến chị có lựa chọn táo bạo như vậy?

Trước đây, Duyên theo học ngành kinh tế tại Đại học Thương Mại, nhưng những con số khiến tôi cảm thấy rất khô khan. Là một người yêu cái đẹp và luôn tìm kiếm sự hoàn mỹ, Duyên đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu về ngành Chăm sóc sắc đẹp. Bấy giờ, ngành này chưa phổ biến tại Việt Nam, nhưng Duyên đã nhận thấy ngành Chăm sóc Sắc đẹp rất tiềm năng. Bởi xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu làm đẹp sẽ ngày càng tăng. Thế rồi tình yêu nghề làm đẹp trong Duyên trở thành đam mê lúc nào không hay. Và khi tình yêu đã đủ chín, thì Duyên không ngần ngại chuyển hướng để thực hiện ước mơ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực Chăm sóc Sắc đẹp. Tuy nhiên những kiến thức kinh tế được học trong trường đại học giúp ích Duyên nhiều trong việc xây dựng chiến lược kinh doanh, quản lý nhân sư hiện nay.

Không chỉ thành công trong việc kinh doanh mà mọi ngươi còn biết đến chị trong vai trò một nhà giáo tích cực trong công tác giảg dạy và nghiên cứu. Hi vọng được nghe thêm những chia sẻ từ chị về vai trò này?

Ước mơ của Lê Kiều Duyên là được đóng góp và cống hiến để ngành làm đẹp Việt Nam phát triển theo hướng khoa học và bền vững. Chính vì thế để ngành làm đẹp phát triển một cách bền vững Duyên nghĩ chúng ta cần chú trọng xây dựng đội ngũ làm nghề chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn vững chắc thay vì mải chạy theo lợi nhuận từ việc kinh doanh. Việc đào tạo nên những kỹ thuật viên làm đẹp chuẩn kỹ năng, đạo đức, tay nghề chất lượng cao sẽ là nền tảng đưa ngành làm đẹp phát triển.

Chị đã và đang làm gì để hiện thức hóa mong ước xậy dựng ngành làm đẹp phát triển theo hướng khoa học và bền vững?

Kiến thức của ngành chăm sóc sắc đẹp ví như đại dương bao la rộng lớn, vậy mà thực tế người làm việc trong ngành làm đẹp hầu như chỉ được đào tạo theo phương thức truyền nghề ngắn hạn và tập trung vào kỹ thuật. Trong khi đó, để chăm sóc da đúng và đủ, cần cái nhìn toàn diện và khoa học về tổng thể cơ thể thông qua giải phẫu da, gương mặt, hệ cơ, xương, tuần hoàn, bạch huyết… cùng các nguyên lý làm đẹp nội khoa, ngoại khoa…Đó là là ưu điểm khi người học theo học tại các trường đào tạo nghề thay vì các cơ sở đạo nghè chăm sóc sắc đẹp tư nhân. Phải có những môn lý luận khoa học làm nền tảng để định hướng phát triển chuyên môn trong công tác đào tạo và chuyên môn. Chính vì vậy mà từ năm 2014, Duyên đã cùng các cộng sự xây dựng chương trình Cao đẳng nghề Chăm sóc sắc đẹp – chương trình đào tạo trực thuộc Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp – đánh dấu cột mốc nhân sự ngành làm đẹp Việt Nam được đào tạo chính quy bài bản.

Đào tạo nâng cao tay nghề cho các Chủ Spa, Thẩm Mỹ Viện

Trong tương lai thì tôi hi vọng bản thân có thể được tham gia vào những công trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm ứng dụng trên da.

Chị đánh giá như thế nào về ngành làm đẹp ở Việt Nam hiện nay? Ưu và nhược điểm của các cơ sở chăm sóc sắc đẹp hiện nay là gì?

Ngành làm đẹp ở Viêt Nam đang phát triển ở giai đoạn đỉnh cao. Chính vì thế sẽ đến lúc ngành đi vào giai đoạn bão hòa và đào thải những cơ sở kinh doanh thiếu chuyên nghiệp. Cụ thể hiện nay, số lượng doanh nghiệp trong lĩnh vực làm đẹp tương đối lớn. Doanh nghiệp được chia làm 3 phân khúc: tầm cao là những doanh nghiệp lớn, đầu tư bài bản, có thương hiệu; doanh nghiệp tầm trung với mức đầu tư vừa phải; những cơ sở nhỏ như gội đầu, làm nail, chăm sóc da… Cá nhân kinh doanh spa, thẩm mỹ viện chủ yếu gồm 2 dạng. Đầu tiên, chiếm đa số là những người học nghề, làm nghề lâu năm mở Spa. Những người này có kiến thức chuyên môn tốt, tuy nhiên những người đó lại không hiểu về nhu cầu khách hàng, kiến thức makerting thương hiệu để thu hút khách hàng. Họ cũng thiếu các kỹ năng quản lý tài chính - đầu tư vào cái gì, không nên đầu tư cái gì; kỹ năng quản trị nhân sự để giữ nhân viên đồng lòng, đoàn kết vì mục đích chung là khách hàng không rời bỏ.

Buổi học lý thuyết của Khoa Chăm Sóc Sắc Đẹp - Trường trung cấp công nghệ quốc tế ICT

Dạng thứ hai là những người ngoài ngành, có tài chính tốt. Họ nhìn thấy thị trường làm đẹp đầy triển vọng nên “nhảy vào". Họ đầu tư cơ sở to, đẹp với nhiều máy móc hiện đại. Tuy nhiên, vì không am hiểu về nghề dẫn đến tình trạng sử dụng mỹ phẩm không đạt chuẩn, ảnh hưởng tới khách hàng. Họ chi nhiều tiền cho quảng cáo để kéo khách hàng đến. Sau đó, vì mục tiêu kéo lại chi phí, sẽ có nhiều tiểu xảo được áp dụng. Nhiều khách hàng trải nghiệm dịch vụ của họ rồi thất vọng và truyền tai nhau, dẫn đến việc khách hàng mất niềm tin rồi rời bỏ.

Buổi chụp ảnh tốt nghiệp của Khoa Chăm Sóc Sắc Đẹp tại ICT.

Vì vậy để có thể tồn tại lâu dài trong ngành này thì các doanh nghiệp không chỉ cần có chiến lược kinh doanh riêng mà còn cần chú trọng xây dựng chất lượng chuyên môn, cập nhật công nghệ tiên tiến ứng dụng về làm đẹp.

Chị có lời khuyên gì dành cho các bạn trẻ đã và đang theo đuổi ngành nghề này?

Nghề chăm sóc sắp đẹp hấp dẫn giới trẻ bởi không chỉ học nhanh, dễ tìm việc mà còn vì có nhiều hướng phát triển sự nghiệp khác nhau như làm kỹ thuật viên, sau đó thăng tiến lên dần những vị trí như tổ trưởng, quản lý tại các spa, beauty clinic…

Tuy nhiên, các bạn trẻ nên hiểu bản thân để có thể có những định hướng nghề phù hợp. Ví dụ như bạn muốn làm kĩ thuật viên nhưng bạn bị mồ hôi tay thì Duyên sẽ có lời khuyên không theo công việc đó mà thay vào đó là có thể chọn công việc sale hay chăm sóc sắc đẹp tại các cơ sở chăm sóc sắc đẹp.

Lê Kiều Duyên: Chủ biên cuốn sách “Quản lý da chuyên nghiệp”

Vừa đảm nhận vai trò giảng dạy, Phó hiệu trưởng Trung cấp công nghệ Quốc Tế ICT và trường Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa (Hà Nội) vừa đảm nhận vai trò Giám đốc chuyên môn Viện Thẩm mỹ SBG, không biết chị lấy đâu ra năng lượng để có thể thăng hoa trong chừng ấy công việc và trách nhiệm đi kèm?

Nghe có vẻ khó tin nhưng Duyên không mệt chút nào mà chỉ cảm thấy sung sướng và hạnh phúc khi làm việc. Được khám phá, nắm bắt cái mới và đào tạo ra những kỹ thuật viên làm đẹp chuẩn kỹ năng, đạo đức, tay nghề chất lượng cao là niềm vui mỗi ngày của Duyên. Hỏi Duyên có stress không thì có chứ nhưng mỗi khi stress thì Duyên lại lao dầu vào công việc. Tập trung vào công việc sẽ tìm ra hướng giải quyết cho vấn đề và bản thân sẽ cảm thấy có ích. Duyên hi vọng mình sẽ được cống hiến nhiều hơn nữa cho ngành làm đẹp, chung tay để thương hiệu làm đẹp Việt sẽ vươn tầm quốc tế.

Cảm ơn chị về buổi trò chuyện hôm nay!

💫 HỆ TRUNG CẤP CHÍNH QUY (có liên thông Đại học, Cao đẳng)
✅ Khoa Chăm sóc sắc đẹp
✅ Khoa Tiếng Đức
✅ Khoa Tiếng Trung
✅ Khoa Tiếng Anh
✅ Khoa Công nghệ Ô tô
✅ Khoa Điện - Điện lạnh
✅ Khoa Công nghệ thông tin
✅ Khoa Công nghệ xây dựng

🌟 HỒ SƠ TUYỂN SINH BAO GỒM

👉 Đăng ký ngay: https://forms.gle/chBtH9EXuRkCPfQT7

TRƯỜNG TRUNG CẤP CÔNG NGHỆ QUỐC TẾ ICT
🏢 Văn phòng Hà Nội: Số 38 ngõ 45 Trần Thái Tông, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội
🏢 Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 46 Ba La, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
🏢 Cơ sở đào tạo Thái Bình: Số 4 Kim Đồng, P. Trần Hưng Đạo, TP. Thái Bình, T. Thái Bình
☎️ Hotline: 0227 38 38 386 - 0936 385 659 - 0367 431 735
🌐 Website: https://congnghequocte.edu.vn